ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI: SỐNG XANH LÀ SỐNG SANG

26/05/2018

Không còn là khái niệm mới song việc sử dụng các thiết bị ứng dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam vẫn khá khiêm tốn. Vài năm gần đây, xu thế này bắt đầu phát triển trong các khu biệt thự cao cấp và đang được khuyến khích nhân rộng trên cả nước.

 

“Cách mạng” năng lượng xanh – Xu thế tất yếu

Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn Điện lực đưa ra khuyến cáo, trong vòng hơn 10 năm nữa, sản lượng điện đòi hỏi phải tăng hơn 3 lần so với hiện nay. Còn tại hội thảo “Năng lượng xanh và phát triển kinh tế bền vững” diễn ra hồi tháng 1, các chuyên gia cho rằng, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao song nguồn năng lượng lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhiên liệu hóa thạch, không tái tạo và gây ô nhiễm môi trường, đồng thời, các nguồn nhiên liệu này đang dần cạn kiệt. Do đó, việc nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế, có khả năng tái tạo là một nhu cầu tất yếu.

Xuất hiện từ vài thập kỷ trở lại đây, việc ứng dụng năng lượng mặt trời trở thành xu hướng cấp thiết của thế giới. Trong đó, Mỹ, Đức, Anh, Úc… là các Quốc gia tiên phong. Mô hình này nhanh chóng lan rộng sang châu Á như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,…

Sử dụng những sản phẩm ứng dụng năng lượng xanh, năng lượng mặt trời là xu thế tất yếu của thế giới.

Theo kết quả đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có tài nguyên điện mặt trời khá dồi dào với nguồn bức xạ nhiệt vào khoảng 2056 KWh/m2/năm. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này hiện chưa được ứng dụng rộng rãi, chiếm tỷ trọng rất nhỏ dưới 1% trong khi nhiệt điện than chiếm tới khoảng 35% tổng công suất của hệ thống điện Quốc gia.

Biệt thự cao cấp tiên phong: Sống xanh là sống sang

Hầu hết các bộ tiêu chí đánh giá, chứng nhận công trình xanh như LEED (Hội đồng công trình xanh Mỹ), LOTUS (Hội đồng công trình xanh Việt Nam), EDGE (Tổ chức thương mại thế giới) hay Green Mark (Bộ xây dựng Singapore) đều nhấn mạnh tiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả, khuyến khích trang bị hệ thống năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

Theo khảo sát, các dự án đang ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời đa số tập trung tại các khu biệt thự, khu dân cư cao cấp. Dẫn đầu phải kể đến khu biệt thự Thảo Điền (quận 2), khu biệt thự Phú Mỹ Hưng (quận 7),… Các chuyên gia cho rằng, đây một nguyên lý tất yếu do thị hiếu của người thành đạt luôn hướng tới các công trình bền vững, gần với thiên nhiên. Mặt khác, việc sử dụng năng lượng mặt trời trong đời sống sinh hoạt là một phần của lối sống văn minh, phù hợp với tính cách và địa vị của người thành đạt.

Các khu biệt thự cao cấp đang đi tiên phong xu thế sử dụng năng lượng sạch và công trình xanh trong đời sống.

Thực tế, chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khá cao song về lâu dài, ứng dụng này sẽ tạo ra nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện năng và góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Người sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời hoàn toàn có thể giám sát từ xa qua thiết bị điện tử thông minh.

Các tấm pin tạo năng lượng mặt trời hiện đang được các kiến trúc sư xem là một điểm nhấn kiến trúc ấn tượng, được sử dụng hiệu quả cho các mái che, mái lấy sáng, cửa sổ, mái hiên, mái nhà xe,… tạo ra tổng thể kiến trúc vừa hiện đại, vừa khác lạ cho các công trình nhà ở.

Tích hợp nhiều ứng dụng để “xanh hóa” tối đa

Không chỉ tiên phong trong việc sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời, các khu biệt thự cao cấp đang tạo ra hình mẫu lý tưởng về công trình xanh, hướng tới mục tiêu tự chủ và cân bằng năng lượng theo hướng tự nhiên.

Theo đó, các tòa nhà thường sử dụng hệ thống đèn LED, mỗi căn phòng đều thiết kế thông thoáng đón gió và ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng, sử dụng hệ thống điều khiển thông minh (BMS), sử dụng các vật liệu xây dựng tự nhiên,…

Năng lượng xanh góp mặt trong từng khoảnh khắc cuộc sống, hiện diện từ thiết kế kiến trúc đến quy hoạch tổng thể. Thay vì ngập chìm trong những khối bê tông chật hẹp, các khu biệt thự cao cấp đưa ra chuẩn mực “xanh” đắt giá với mật độ xây dựng chỉ ở khoảng 25 – 30%, điển hình là dự án PhoDong Village (quận 2) với mật độ xây dựng chỉ 24,09%. Diện tích còn lại phát triển công viên cây xanh, khu tiểu cảnh, vườn treo, tăng diện tích mặt nước,… Năng lượng xanh tiếp tục được tối ưu hóa thông qua hệ thống tiện ích và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hướng con người tới lối sống lành mạnh. Có thể bắt gặp điều này tại các câu lạc bộ yoga, thể hình, bơi lội hay cầu lông…

Ứng dụng năng lượng xanh, công trình xanh trong tương lai sẽ là một xu thế tất yếu và cấp thiết của toàn thế giới. Song trong bối cảnh hiện tại, những dự án bất động sản xanh “đúng nghĩa” đang trở thành tiêu chuẩn đương nhiên biểu trưng cho lối sống văn minh, lành mạnh của cộng đồng cư dân cao cấp.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/272121/ung-dung-nang-luong-mat-troi-song-xanh-la-song-sang.html