THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ QUÝ III: GIÁ TĂNG CAO, PHÂN KHÚC BÌNH DÂN KHAN HIẾM DẦN

03/10/2019

Theo JLL, thị trường căn hộ Quý III không có nhiều khởi sắc, thiếu vắng nguồn cung mới. Ngoài phân khúc Trung cấp thì các phân khúc khác đều đang chững lại.

Theo báo cáo Thị trường Quý III từ JLL Việt Nam, thị trường căn hộ tại TP.HCM có những biến chuyển đáng kể ở phân khúc Trung cấp với nguồn cầu tăng mạnh. Ghi nhận trong 9 tháng đầu năm lượng bán ra đạt 17.248 căn đến từ 14 dự án. Các dự án phân khúc Trung cấp với giá giao dịch từ 1.200-1.700 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất.

Ghi nhận ở phân khúc cao cấp cho thấy nhu cầu cho căn hộ phân khúc này đang chậm lại, trong khi người mua đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ căn hộ Cao cấp sang Nhà phố/Biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương.

Giá căn hộ TP.HCM ngày càng tăng cao do khan hiếm nguồn cung

Mặc dù nhu cầu mua căn hộ phân khúc bình dân vẫn tăng mạnh nhưng nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Trong Quý III, lượng mở bán chính thức chỉ đạt hơn 17.000 căn. Lượng cung mới trên thị trường nhìn chung vẫn hạn chế do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

Do cung khan hiếm nên mức giá tiếp tục bị đẩy lên cao, đà tăng giá này có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Theo đánh giá từ JLL, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.067 USD/sqm, tăng 23,8% theo năm. Phân khúc giá cao đạt ngưỡng giá mới, ở mức 5.320 USD/m2, tăng 64,9% theo năm. Hiện tượng tăng giá này được giải thích chủ yếu bởi sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc giá cao. Sự thay đổi mắt xích ở các dự án cao cấp là 34,7% theo năm và 16% theo năm ở dự án Bình dân và Trung cấp.Biểu đồ thị trường căn hộ TP.HCM Quý III. Nguồn: JLL

JLL Việt Nam đánh giá thị trường từ giờ đến cuối năm sẽ có sự biến động mạnh, đặc biệt là ở nguồn cung. Một số dấu hiệu khởi sắc như dự kiến khoảng 6,000 căn hộ sẽ mở bán chính thức trong Q4.19, giúp tổng lượng mở bán của năm 2019 đạt hơn 31.000 căn. Tuy nhiên, do chính sách của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 40.000 – 50.000 căn.

Nhu cầu và mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực ở các dự án Bình dân và Trung cấp. Trong khi đó, dự án giá Cao cấp và Bình dân sẽ chứng kiến sự tiếp tục sụt gảm trong nguồn cầu, đặc biệt ở nhu cầu mua đầu tư. Lý do chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại có vẻ kém hấp dẫn hơn trong tình hình giá bán đạt mức cao mới được ghi nhận.

Theo: Vietnamnet