SÂN BAY LONG THÀNH – NGÔI SAO MỚI CỦA NGÀNH HÀNG KHÔNG

07/01/2021

Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành nằm trong Top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới với mục tiêu đạt cấp 4F, là mức cao nhất theo tiêu chuẩn của ICAO.

✈ Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng được chia thành 3 giai đoạn. Khi hoàn thành, sân bay Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Dự án sân bay Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1. Ảnh: ACV

   🔹   Giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư gần 109.112 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

   🔹   Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường băng cấu hình mở và một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

   🔹   Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thiện, sân bay sẽ có 4 nhà ga và 4 đường băng, dự kiến năm 2040 sẽ hoàn thành.

✈ Vào sáng ngày 05/01/2021, dự án chính thức khởi công giai đoạn 1. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu của quá trình đầu tư xây dựng sân bay lớn nhất quốc gia với diện tích lên đến 5 ngàn ha.

Thiết kế sảnh đến của sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

✈ Theo đánh giá của ICAO, từ nay đến năm 2030, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển hàng không cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đến năm 2025, nhu cầu hàng không của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt hơn 65 triệu hành khách, năm 2030 đạt khoảng 85 triệu hành khách.

✈ Dự kiến khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế và khu vực và có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3-5%, phục vụ kinh tế xã hội của cả nước đặc biệt là đối với khu vực Long Thành, Đồng Nai và TP.Thủ Đức.

✈ Song song với việc xây dựng sân bay Long Thành, hạ tầng giao thông kết nối hai khu vực cửa ngõ của TP.Thủ Đức với Đồng Nai cũng được chú trọng với hai dự án là cầu Cát Lái có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.200 tỉ đồng và cầu Nhơn Trạch có tổng vốn đầu tư 2.200 tỉ đồng. Tuyến thông thương này mở ra cơ hội rất lớn để phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại cho TP.Thủ Đức.

✈ Đây thực sự là tin vui đối với người dân tại TP.Thủ Đức nói chung và cư dân Khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village và khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas nói riêng. Với vị trí chỉ cách sân bay Long Thành 40 km, khi dự án sân bay đi vào hoạt động, cư dân không chỉ được hưởng lợi từ những tác động tích cực của dự án đến thị trường mà còn rất thuận tiện trong việc di chuyển đến các quốc gia khác.

Nguồn: Tổng hợp