NGUỒN CUNG BIỆT THỰ ĐƠN LẬP TẠI TP.HCM TIẾP TỤC HẠN CHẾ

16/10/2019

Trong 3 quý đầu năm 2019, nguồn cung phân khúc nhà phố và biệt thự tiếp tục giảm sâu, theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường.

Bất động sản cao cấp khan hiếm nguồn cung

Theo báo cáo của JLL, rổ hàng mới trong phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM hạn chế từ cuối năm 2018 đến nay. Lượng mở bán mới đạt 264 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Tương tự như quý trước, phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề, trong khi dòng sản phẩm biệt thự chưa có nguồn cung mới.

Nguồn cung thị trường nhà liền thổ hạn chế và tăng giá đến từ việc chậm trễ trong quy trình rà soát, cấp phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư kéo dài.

Đơn vị này cho biết, trong cả năm 2019, lượng mở bán của thị trường nhà liền thổ tại TP HCM dự kiến đạt hơn 2.000 căn, chỉ bằng một nửa so với năm 2018. Một lượng lớn nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào hai dự án quy mô lớn tại huyện Nhà Bè (khu Nam Sài Gòn) và quận 9 (khu Đông TP HCM).

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Khảo sát của một đơn vị khác cho thấy trong quý III, TP HCM có một dự án biệt thự mở bán với 30 căn, bằng 83% cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ vẫn khả quan do nhu cầu mua để ở và đầu tư cao.

Riêng tại quận 2, từ đầu năm đến nay không có nguồn cung mới trên phân khúc nhà phố và biệt thự. Sản phẩm xuất hiện nhỏ giọt trên thị trường thứ cấp tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và một dự án ven sông tại Thảo Điền với giá bán trăm tỷ mỗi căn.

Trong khi đó, phân khúc biệt thự giá 20-30 tỷ đồng gần như bỏ ngỏ, không có nguồn cung mới. Thông tin chủ đầu tư khu đô thị PhoDong Village (Cát Lái) tiếp tục tung ra những căn biệt thự compound cao cấp được nhà đầu tư đón nhận.

Ra mắt vào năm 2018, chỉ sau vài tháng, khu biệt thự này đã giao dịch thành công hơn 80%. Đợt giới thiệu sản phẩm cuối năm 2019 cũng hứa hẹn sẽ đạt mức hấp thụ cao với nhiều lợi thế hạ tầng khu Đông và chất lượng dự án .

Biệt thự compound hút khách thượng lưu

Theo hãng nghiên cứu New World Wealth, trong 10 năm từ 2007 đến 2017, lượng người Việt Nam siêu giàu đã tăng đến 210%, dự kiến sẽ tiếp tục tăng 200% trong 10 năm tới. Công ty bất động sản Knight Frank nhận định, tầng lớp siêu giàu với khối tài sản từ 30 triệu USD trở lên dự kiến sẽ tăng mạnh lên con số 540 vào năm 2026. Lượng người có tài sản từ một triệu USD trở lên dự kiến cũng tăng mạnh từ 14.300 lên 38.600 trong cùng thời gian, nhanh hơn cả Ấn Độ hay Trung Quốc.

Cùng với tốc độ gia tăng tầng lớp thượng lưu, lối sống và nhu cầu lựa chọn nơi an cư có nhiều thay đổi. Những tiêu chuẩn lựa chọn bất động sản của khách hàng phân khúc cao cấp bao gồm yếu tố sống xanh, tiện ích sang trọng, hiện đại và cộng đồng cộng đồng cư dân cùng đẳng cấp. Do đó những dự án bất động sản có số lượng hạn chế được giới thượng lưu ở Việt Nam săn đón.

Phối cảnh khu biệt thự compound Sol Villas.

Trong quý IV/2019, Sol Villas tiếp tục ra mắt thị trường và công bố những căn đẹp nhất dự án. Đây là khu biệt thự compound cao cấp đầu tiên tại Cát Lái do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) đầu tư và DKRA Vietnam phân phối độc quyền. Với 101 biệt thự tọa lạc tại trung tâm của PhoDong Village, Sol Villas sở hữu những yếu tố đẳng cấp của một khu biệt thự compound kiểu mẫu. Theo đó dự án được xây dựng khép kín trong một khu vực an ninh, quy hoạch đồng bộ, chỉn chu, camera hoạt động 24/7…

Bên cạnh đó chủ nhân Sol Villas còn tận hưởng nhiều đặc quyền và trải nghiệm hệ thống tiện ích kép bao gồm tiện ích nội khu dành riêng cho Sol Villas và các tiện ích đa dạng của khu đô thị PhoDong Village quy mô lên đến 41ha.

Theo Savills Việt Nam, phân khúc cao cấp có triển vọng tích cực trong năm nay do nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các hộ gia đình khá giả, đồng thời thị trường đang thiếu hụt nguồn cung. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng hoạt động mạnh mẽ tại các dự án cao cấp ra mắt gần đây, nhất là khi nhiều dự án đã hết “room” bán sản phẩm cho người nước ngoài.

Theo: VnExpress