NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM – CÙNG NGHĨ VỀ TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG, VỚI XÃ HỘI

12/10/2020

Cách đây 75 năm, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết một bức thư gửi cho giới Công thương Việt Nam. Đến nay, trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế – bức thư của Hồ Chủ tịch vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện đường lối đúng đắn và chỉ dẫn mang tính chiến lược của Người đối với việc khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong xây dựng và kiến thiết đất nước.

Doanh nhân thời đại 4.0

Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 13/10 hằng năm là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”, nhằm vinh danh những doanh nhân góp phần xây dựng đất nước. Doanh nhân, họ là những người chủ doanh nghiệp đóng thuế cho ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế đất nước. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hoạt động có chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Không chỉ truyền cảm hứng cho phong trào khởi nghiệp ở giới trẻ, cộng đồng doanh nhân Việt giờ đây đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu sản xuất, kinh doanh sang những lĩnh vực sản xuất, công nghệ cao, giáo dục và đào tạo,… đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Doanh nhân thường được xem là lớp người bận rộn, thành đạt và có tiền của, cũng thường là những người có quyền thế, ở vị trí phải điều động hàng trăm hàng ngàn nhân viên. Doanh nhân cũng thường tiếp xúc với thượng tầng xã hội, giao thiệp với các giới chức cấp cao trong và ngoài nước. Địa vị của doanh nhân do đó là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Thế nhưng, đời sống của doanh nhân rất dễ bị mất cân bằng vì hoạt động của chính bản thân mình. Đầu tiên, sức khỏe của doanh nhân thường xuyên bị đe dọa vì làm việc quá nhiều. Sức khỏe là điều kiện bắt buộc để có hạnh phúc nhưng chính họ lại lơ là với nó. Doanh nhân dễ đồng hóa sự nghiệp với chính mình. Nếu như nhà chính trị cần lá phiếu bầu thì nhà doanh nhân cần doanh thu và lợi nhuận. Doanh nhân là người bị phụ thuộc vào con số, thị trường, vào những biến động bất thường của xã hội tiêu thụ. Vì áp lực của sự thành công, vì đồng hóa mình với sự nghiệp, những doanh nhân là những người dễ sinh ra nghiện công việc – một thứ tâm bệnh gây ảnh hưởng đến cân bằng của xã hội.

Doanh nhân Việt Nam thời đại 4.0 rất chú trọng về sức khoẻ và văn hoá thiền định

Ngày nay tại phương Tây, thiền định không thể thiếu trong sự tập luyện kỹ năng sống cho nhiều người, từ doanh nhân đến nhà nghiên cứu khoa học. Khoa học cũng đã chứng minh mối liên hệ tích cực giữa thiền định và não bộ. Trên thế giới, có nhiều nhà doanh nhân là những người sành nghệ thuật và thể thao, triết học và lịch sử. Họ say mê đi du lịch và làm công tác xã hội. Hầu như tất cả đều có một niềm đam mê riêng để cân bằng áp lực công việc. Và hầu như trong số những người thành đạt, các chia sẻ của họ đều có liên quan đến việc thiền định.

Cư dân PhoDong Village cùng nhau tham gia hoạt động “Yoga Xanh” năm 2017 để cân bằng áp lực công việc.

Kinh nghiệm cho thấy, sau kỳ thiền định, nhà doanh nhân không hề lơ là trong công việc của mình nhưng lại tích cực và sáng tạo hơn, đồng thời quân bình hơn trong công việc và đời sống riêng tư. Điều khác nữa là doanh nhân cần xem sự nghiệp của mình chỉ là một khía cạnh của con người toàn thể. Nó chỉ là một phần, thậm chí là phần nhỏ của một sự sống thâm sâu mà họ còn phải dò tới đáy. Với sự thành đạt, lòng tự tin, kinh nghiệm và của cải trong tay, doanh nhân thường vươn tầm nhìn đến cái toàn thể. Họ sẽ tận dụng tất cả khả năng, về mặt vật chất cũng như tâm linh, để hạnh ngộ về đời sống vốn vô cùng lớn rộng.

Những người làm kinh doanh thời đại ngày nay luôn hiểu một điều rất giản đơn: hạnh phúc là một cảm giác nội tâm, nó không đến từ bên ngoài mà từ bên trong. Hoàn cảnh bên ngoài chỉ tạo điều kiện cho bên trong phản ứng để sinh ra hạnh phúc hay đau khổ. Sự phản ứng của bên trong lại thay đổi tùy theo tuổi tác, kinh nghiệm và sự già dặn. Doanh nhân là vị trí đã đến một thời điểm trong đời để thấy rằng, mình càng ít mong cầu mình càng hạnh phúc.

Doanh nhân Việt Nam ngày càng dấn thân vào các hoạt động vì xã hội, vì cộng đồng

Lâu nay, người ta chỉ đi làm từ thiện khi đã cơm no áo ấm! Doanh nhân đi làm từ thiện lại càng chẳng phải hỏi, cuộc sống không bề bộn lo toan về vật chất, người ta cũng dễ dàng sống hào phóng hơn. Ai có thể hiểu sức mạnh của đồng tiền hơn một doanh nhân! Ai có thể biết trọn vẹn giá trị của đồng tiền hơn một doanh nhân!

Cư dân PhoDong Village tham gia hoạt động cộng đồng “Đi bộ đồng hành vì người nghèo” năm 2018.

Tiếp nối hoạt động vì cộng đồng, Công ty SCC tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Đi bộ đồng hành vì người nghèo” do UBND phường Cát Lái, Quận 2 và UBMTTQVN tổ chức vào ngày 11/10/2020 vừa qua.

Ở khía cạnh cụ thể và đại chúng, đi làm từ thiện nghĩa là mang tiền hoặc vật chất đi tặng, biếu, giúp sức cho người khác. Ta đã quen thấy các doanh nghiệp làm từ thiện và xếp từ thiện vào trong những hoạt động vì cộng đồng. Quen tới nỗi chẳng ai buồn ngạc nhiên nếu thấy những con số “thuộc hàng khủng”, đơn vị tính bằng trăm triệu được công ty A, doanh nghiệp B dành cho việc làm từ thiện. Doanh nghiệp này xây nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn hoạt động của công ty. Doanh nghiệp kia gom nhu yếu phẩm, sách vở, áo ấm cho trẻ em vùng sâu vùng xa. Doanh nghiệp khác lại đi thăm nom, ủng hộ cho các làng tình thương hay trại dưỡng lão… Người doanh nhân đi làm từ thiện có quyền tự hào, họ có “tâm” mà cũng có “lực”. Đó là chỗ hơn người của họ mà cũng là điều may mắn cho rất nhiều thân phận không may mắn khác.

Công ty SCC chung tay “phát triển bền vững cùng cộng đồng”

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp vào việc phát triển kinh tế bền vững, thông qua những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và các thành viên gia đình họ, cho cộng đồng và toàn xã hội theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội.

Nắm bắt được cốt lõi của sự phát triển tất yếu này, Công ty SCC với nền tảng là 4 giá trị cốt lõi “TRÁCH NHIỆM – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO – UY TÍN” trong các hoạt động kinh doanh, cũng không ngừng nỗ lực thể hiện trách nhiệm đối với xã hội.

Không chỉ cung cấp một môi trường sống trong lành, tiện nghi kiến tạo nên một cộng đồng tinh hoa bao gồm cả những doanh nhân, trí thức, người trẻ thành đạt, Công ty SCC còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình cộng đồng tạo sự gắn kết và thúc đẩy tinh thần thể thao của các cư dân như ngày hội Người cao tuổi “Sống vui – Sống khoẻ”, chương trình “Trải nghiệm Yoga xanh cùng PhoDong Village”… Đặc biệt các chương trình lễ tết như Lễ hội Trung Thu “Trăng Rằm Đoàn Viên”, “Đón tết Đoan Ngọ cùng PhoDong Village”, lễ Vu Lan “Ước nguyện yêu thương”, chương trình vui Xuân “Tết đoàn viên”, đường hoa Xuân… tất cả giúp tạo nên một cộng đồng hạnh phúc, năng động và văn minh.

Cư dân PhoDong Village thưởng thức trà Tết trên đường hoa Xuân tại con đường nội khu đại lộ Phượng Vỹ.

Song song với các dự án kinh doanh hùng hậu và các chương trình thể hiện trách nhiệm cộng đồng tại dự án, các hoạt động “CSR” của Công ty SCC như những chương trình từ thiện thể hiện trách nhiệm vì cộng đồng đối với xã hội vẫn luôn được Công ty SCC chú trọng và không ngừng nhận được sự đóng góp từ các tấm lòng hảo tâm, các mạnh thường quân trong suốt thời gian qua. Ra đời vào ngày 28/06/2019, đến nay CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương – được sáng lập bởi Công ty SCC – đã tròn một năm tuổi và đến nay đã tổ chức 29 chương trình từ thiện vì cộng đồng nhằm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống, được truyền thông báo chí và đài truyền hình HTV9, đài truyền hình địa phương đưa tin phản hồi tích cực trên bản tin thời sự trong nước.

Nổi bật trong các chương trình thiện nguyện mà CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã thực hiện là Bát Cháo Nghĩa Tình phát cơm, cháo và sữa cho các bệnh nhân nghèo, người già và trẻ em tại các bệnh viện. Ngoài ra, CLB cũng hỗ trợ trao 200 suất quà cho các em học sinh vượt khó và hộ nghèo tại 5 xã An Quang, An Nghĩa, An Toàn, An Hưng, An Trung; hỗ trợ 34 hộ bị ảnh hưởng bởi mưa đá, dông lốc tại huyện Bảo Yên (Lào Cai) với giá trị 102 triệu đồng; tặng 100 phần quà Tết cho người nghèo, khó khăn tại phường Cát Lái nhân dịp Tết năm 2020; trực tiếp trao tặng 30 triệu đồng cho thầy giáo Danh Văn tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hỗ trợ san sẻ phần nào gánh nặng viện phí với gia đình thầy Danh Văn, giúp thầy nhanh hồi phục để về với các em học sinh tại điểm trường Hòn Đước (Kiên Giang).

Ngoài ra, hưởng ứng tích cực lời kêu gọi và chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh vừa qua đồng thời không ngừng hỗ trợ bà con tại các Tỉnh gặp khó khăn về điều kiện phòng dịch với chương trình Hỗ trợ thầy trò TS Đào Anh Quang – Trường cao đẳng Công nghiệp Huế để điều chế nước rửa tay khô phát miễn phí cho người dân; tặng 1000 khẩu trang vải kháng khuẩn & 100 lít gel rửa tay khô đến bà con ở huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc); hỗ trợ 300 triệu đồng mua bồn chứa nước và nước ngọt cho nhân dân xã Khánh Lâm , huyện U Minh, tỉnh Cà mau trong hạn mặn kỷ lục 2020; tặng vải kháng khuẩn và kháng nước cho đồng bào Tỉnh Cà Mau may 2500 khẩu trang phòng dịch; ủng hộ 200 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19; hỗ trợ 02 tấn gạo cho những mảnh đời lang thang cơ nhỡ, người bán vé số dạo, hàng rong, khuyết tật, người già và lao động nghèo tại khu vực Quận 2 (Tp.HCM).

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tiếp nhận ủng hộ từ CLB Ấm Tình Yêu Thương.

Bên cạnh đó, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương được sáng lập bởi Công ty SCC còn hỗ trợ phí hóa trị 03 tháng cho bé Nguyễn Đăng Khoa bị ung thư gan, và trao học bổng cho 10 em học sinh giỏi ở Làng trẻ em SOS Việt Nam tại tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa. Mới đây nhất, CLB Ấm Tình Yêu Thương đã thực hiện chương trình “Xây nhà cho nạn nhân chất độc da cam” tại tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh và tiếp tục tìm kiếm những hoàn cảnh bất hạnh tại các địa phương; Công ty SCC cũng đang triển khai chương trình xây cầu cho các trẻ em nhỏ xã Sơn Hội được đến trường và chương trình xây trường học cho các em nhỏ ở huyện nghèo miền núi.


Công ty SCC trao tặng 10 suất học bổng cho các em có thành tích học tập xuất sắc tại hai làng SOS Việt Nam.


Công ty SCC trao tặng 10 suất học bổng cho các em có thành tích học tập xuất sắc tại hai làng SOS Việt Nam.


Lễ Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam – gia đình bà Nguyễn Thị Nâu.


Lễ Khởi công xây nhà tình nghĩa thứ hai cho nạn nhân chất độc da cam – gia đình ông Lê Trung Thiều.

Lễ Khởi công xây cống Tân Hiệp giúp các em nhỏ xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên có thể an toàn đến trường.

“Người giàu không phải là người có nhiều, mà là người cho nhiều” – Người ta thường đi làm từ thiện khi bản thân và gia đình đã có khả năng dư dả về vật chất. Với Công ty SCC, từ thiện xuất phát từ tâm, mỗi một cá nhân, mỗi một người lãnh đạo dù có góc nhìn khác nhau, ở những vị trí khác nhau, nhưng đều chung một tinh thần “lá lành đùm lá rách”, san sẻ yêu thương.
Tròn 1 năm tuổi, CLB Ấm Tình Yêu Thương do Công ty SCC sáng lập đã thực hiện được 29 chương trình thiện nguyện trên 16 tỉnh thành trên cả nước với tổng ngân sách hơn 03 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. CLB Ấm Tình Yêu Thương xin chân thành cảm ơn các mạnh thường quân, các thành viên của CLB đã chung tay đóng góp kinh phí và công sức cho hoạt động vì cộng đồng của CLB.

Đối với hoạt động nội bộ, Ban Lãnh đạo cũng luôn quan tâm đến đời sống văn hoá, tinh thần và sức khoẻ của cán bộ nhân viên. Tiêu biểu trong đợt giãn cách xã hội để đối phó dịch Covid-19 vừa qua, Công ty SCC đã chủ động dự đoán sớm, trang bị các thiết bị, phần mềm cần thiết, thực hiện cài đặt phần mềm và đào tạo cán bộ nhân viên để chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng cho nhu cầu làm việc từ xa, nhanh chóng thích nghi với hình thức làm việc cách ngày tại nhà và chỉ 50% thời gian làm việc tại công ty nhưng vẫn đảm bảo 100% quyền lợi và lương bổng để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội và đảm bảo công việc một cách trôi chảy, hiệu quả.

Chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam, chúc Doanh nhân luôn can đảm, vượt khó, gặt hái thành công

Làm doanh nhân có trăm công nghìn việc, thứ gì cũng đến tay từ gặp gỡ đối tác, đến họp hành báo cáo, rồi thời gian dành cho gia đình… Làm doanh nhân cũng đồng nghĩa với hy sinh nhiều thứ từ những sở thích cá nhân, cuộc sống riêng vì công việc. Tuy nhiên, một người doanh nhân thành đạt là một người có thể cân bằng cuộc sống, biết lèo lái doanh nghiệp của mình và dẫn dắt đồng đội của mình. Và để trở thành người doanh nhân thành đạt, đừng vắt kiệt sức bản thân hay tự ép mình phải lựa chọn.
Như ông Trần Việt Anh – Tổng giám đốc công ty SCC – từng chia sẻ, “Trong một người luôn tồn tại 4 loại khí chất: nóng nảy, linh hoạt, điềm tĩnh, ưu tư. Và 4 loại khí chất này luôn không ổn định. Tuy nhiên sẽ có 1 khí chất “nổi bật” nhất, và nó cũng quyết định khí chất hay tính khí “chính thức” của một người. Trong hoạt động quản lý, người lãnh đạo cần hiểu được khí chất của những người dưới quyền. Điều này rất quan trọng. Vì khi người lãnh đạo hiểu được khí chất thì sẽ sử dụng người dưới quyền một cách hiệu quả hơn.”

Ông Trần Việt Anh – Tổng giám đốc công ty SCC chia sẻ về ý nghĩa của “CHẤT” trong đêm Gala Tất niên.

Và như thế, một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, cũng cần phải tạo được “khí chất” riêng, và khí chất đó của doanh nghiệp cũng là một “chất lượng” thể hiện được tầm nhìn, kỳ vọng cũng như niềm tin, đồng lòng của toàn tập thể đại gia đình.

Hãy dành thời gian cho bản thân vào mỗi sáng thức dậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc thư giãn, thả lỏng trước khi bắt đầu làm việc. Hãy đọc sách, nghe lời khuyên từ những con người tuyệt vời đi trước để hình thành thói quen tốt hơn cho sự nghiệp của mình. Và hãy thiết lập thời gian tối thiểu dành cho gia đình và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đó. Hãy hết mình với gia đình như khi bạn đang chạy một dự án quyết định sự sống còn của công ty bạn. Nếu gia đình với bạn là trân quý, nếu bạn chịu vất vả vì người thân và cộng đồng, thì hãy để họ đứng song song và đồng hành, ủng hộ bạn trong cuộc sống. Vì chính họ là những điểm tựa vững chắc giúp bạn phát triển sự nghiệp, đạt được thành tựu trong cả công việc và vị thế trong xã hội.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất và mong các doanh nhân luôn khỏe mạnh để xây dựng một nền kinh tế vững vàng và thịnh vượng cho đất nước.

SCC.