ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2020 ĐÓN CHÀO THẬP KỶ MỚI

17/01/2020

“Thành Phố Hồ Chí Minh – Vững Tin Tiến Bước” là chủ đề chính của đường hoa xuân Canh Tý 2020, lễ hội hoa lớn nhất và được trông đợi nhất trong những ngày đầu năm mới.

Điểm đặc biệt trong thiết kế năm nay của đường hoa Nguyễn Huệ là sự tích hợp các sắc thái văn hóa truyền thống cùng ứng dụng công nghệ mới; hướng đến thông điệp xây dựng một Thành phố xanh và hiện đại, quan tâm hệ môi trường sinh thái và trách nhiệm với cộng đồng.

Theo Ban tổ chức, đường hoa Nguyễn Huệ xuân Canh Tý 2020 dài 700m bắt đầu từ ngay phía sau đài phun nước nghệ thuật đến giao lộ Tôn Đức Thắng, được chia thành ba phân đoạn với hơn 40 cụm đảo và 100 tiểu cảnh.

Mỗi phân đoạn mang một dấu ấn riêng, tập trung thể hiện các nét đẹp văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền đồng thời cũng mang những dấu ấn, vấn đề của thời đại như thông điệp bảo vệ môi trường, các minh họa về thành phố thông minh. Cụ thể gồm:

Phân đoạn I:  Xuân của đất trời, Xuân của tình người

Chào đón khách thưởng lãm bằng đại cảnh cổng mở Xuân Canh Tý. Tiếp đó, đại cảnh Hội Xuân tái hiện hoạt động truyền thống đua thuyền sông nước của người dân Nam bộ, với những “tay đua” là đàn chuột được thể hiện cách điệu sinh động, dí dỏm. Đại cảnh Vườn Lan Xuân mang một hiệu ứng hoàn toàn mới nhờ vào mái aluminium gương, tạo sự tương phản hình ảnh với giàn lan tầng cao, tầng thấp bên dưới…

Phân đoạn II: Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin

Ngay giao lộ Nguyễn Huệ – Huỳnh Thúc Kháng, phía sau khu vực phun nước, phân đoạn II hiện lên là một quần thể những yếu tố liên quan đến môi trường sống và những vấn đề xoay ý thức quanh bảo vệ môi trường, như tái chế và xử lý rác thải, biến đổi khí hậu, đa dạng hệ sinh thái, bảo vệ nguồn nước và rừng.

Tại đây kết hợp các yếu tố tự nhiên với kiến trúc hiện đại, chất liệu thân thiện với môi trường. Cụm tiểu cảnh Mâm Ngũ Quả thể hiện mong ước một năm mới Canh Tý ấm no, hạnh phúc, được bao quanh bởi thuyền chở đầy hoa và cây trái. Trong phân đoạn này còn có “Bức Tranh Mùa Xuân” tái hiện sự vận động của vòi rồng, lốc xoáy và những cơn bão nhiệt đới lấy cảm hứng từ bức tranh Starry Night của danh họa Van Gogh.

Phân đoạn III: Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa

Phân đoạn cuối này mở ra một mảng sắc màu tươi mát. Đặc biệt, với đại cảnh “Rừng Nước” lung linh và huyền ảo, đây là lần đầu tiên tại đường hoa Nguyễn Huệ xuất hiện một cánh rừng cùng sự kết hợp với màn nước tạo nên hệ sinh thái thu nhỏ gợi nhớ đến các công trình sinh thái nổi tiếng trên thế giới như Cloud Forest trong Gardens by the Bay ở Singapore hay The Green Planet ở Dubai (UAE), đồng thời truyền tải thông điệp: “Hệ sinh thái xanh, nước về mang tài lộc”, một lời chúc viên mãn cho năm mới.

Đường hoa sẽ khép lại bằng đại cảnh cổng kết lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic đường kính 5 mét được tạo thành từ hơn 60 chi tiết, tượng trưng cho sự phát triển bền vững của TP.HCM. Yếu tố công nghệ “Chuyển động ngay cả khi đứng im” được sử dụng trong hình tượng bông hoa Kinetic với kết cấu đặc biệt có thể chuyển động liên hợp hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn độc đáo và đẹp mắt.

Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố, du khách trong nước và quốc tế từ 19h ngày 22/01 đến 21h ngày 28/01/2020 (tức 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết), hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thú vị.

Cùng điểm qua hình ảnh thiết kế 3D phối cảnh của đường hoa Nguyễn Huệ xuân Canh Tý 2020

Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 mang chủ đề “TP.HCM – Vững tin tiến bước” mở cửa phục vụ người dân từ ngày 22/1/2020 (28 tháng Chạp) đến 28/1/2020 (mùng 4 Tết).

Đường hoa Xuân Canh Tý 2020 được thiết kế thành ba phần, gồm Xuân của đất trời – Xuân của tình người; Thành phố phát triển – Bền vững niềm tin; Thành phố hiện đại – Tiến bước vươn xa.

Năm Canh Tý nên linh vật đường hoa sẽ là các chú chuột được lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ. Đại cảnh bao gồm chuột bố nhạc trưởng cao 3 m, chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5 m và bảy nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5 m đàn hát xung quanh. Có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, trải dài trục đường Nguyễn Huệ.

Nhiều khu tiểu cảnh được thiết kế độc đáo, mới lạ phục vụ người dân và du khách.

Thiết kế tiểu cảnh ở đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý sẽ là sự kết hợp giữa công nghệ và chất liệu thân thiện với môi trường.

Đại cảnh vườn Lan xuân năm nay sẽ có những hiệu ứng đặc biệt mới nhờ vào mái aluminium, tạo sự tương phản hình ảnh với giàn lan tầng cao, tầng thấp bên dưới.

Cụm tiểu cảnh Mâm ngũ quả thể hiện mong ước một năm mới Canh Tý ấm no, hạnh phúc, được bao quanh bởi thuyền chở đầy hoa và cây trái.

“Bức tranh mùa xuân” tái hiện sự vận động của vòi rồng, lốc xoáy và những cơn bão nhiệt đới lấy cảm hứng từ bức tranh Starry Night của danh họa Van Gogh.

Các trụ hoa chuyển động khiến người xem cảm nhận một khung cảnh nhiều tầng lớp, nhiều sắc độ. Phân đoạn được tiếp nối bằng thảm hoa “Rực rỡ sắc xuân” được thiết kế với độ cao vát xuống tạo nền hoa rực rỡ.

Ngay giao lộ Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế, phân đoạn Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa mở ra một mảng sắc màu tươi mát, dễ chịu với sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên và các ứng dụng công nghệ tương tác tạo thành một không gian khác lạ, hiện đại, bắt mắt.

Đại cảnh “Rừng nước” lung linh và huyền ảo, đây là lần đầu tiên tại đường hoa Nguyễn Huệ xuất hiện một cánh rừng cùng sự kết hợp với màn nước tạo nên hệ sinh thái thu nhỏ gợi nhớ đến các công trình sinh thái nổi tiếng trên thế giới như Cloud Forest trong Gardens by the Bay ở Singapore hay The Green Planet ở Dubai (UAE).

Các chương trình hoạt động phụ trợ như trang hoàng mặt phố Tết, biểu diễn Doorshows

Đại cảnh cổng kết lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic đường kính 5 mét được tạo thành từ hơn 60 chi tiết, tượng trưng cho sự phát triển bền vững của TP.HCM.

-Tổng hợp-