DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN MỪNG VÌ TÍN DỤNG ĐƯỢC NỚI ROOM

15/09/2022

Các doanh nghiệp Bất động sản hứng khởi vì Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 tương ứng 457.000 tỉ đồng sẽ được bơm ra thị trường.

 

 

Trong thông cáo gửi các cơ quan báo chí mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với một số tổ chức tín dụng dựa vào việc đánh giá tình hình hoạt động của tổ chức tín dụng và đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ…

Theo đó, việc nới hạn mức (room) tín dụng nhằm thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Bất động sản rất phấn khởi trước 457.000 tỉ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14% sẽ được bơm ra thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 153 về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nên ngành bất động sản có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn trái phiếu để bù đắp thiếu hụt nguồn vốn đầu tư trong thời gian qua.

Theo ý kiến của ông Lê Hoàng Châu thì sẽ phù hợp hơn nếu Ngân hàng Nhà nước xem xét nâng room tín dụng cả năm 2022 thêm 1 – 2% (từ mức mục tiêu 14% lên mức 15 – 16%) thì sẽ có thêm trên dưới 200.000 tỉ đồng nữa đưa vào nền kinh tế trong những tháng cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.

Thông tin nới room tín dụng đã tác động đến tâm lý của doanh nghiệp, của khách hàng và tác động đến thị trường theo hướng tích cực, hồ hởi hơn. Một lượng tiền đã bơm ra thị trường giúp thanh khoản được tăng trưởng trở lại và điều này cũng sẽ có lợi cho lĩnh vực bất động sản.

Nguồn Thanh niên