ĐẤT Ở TẠI TP.HCM CÓ HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ TĂNG TỚI 15 LẦN

22/08/2022

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường năm 2022 trong đó đất ở có hệ số điều chỉnh giá tối đa gấp 15 lần còn đất nông nghiệp tối đa gấp 35 lần.

Theo đó, từ ngày 25/8, đất ở tại khu vực TP. Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè có hệ số điều chỉnh giá đất cao nhất, gấp 15 lần bảng giá đất hiện hành của Nhà nước. Các khu vực quận huyện khác có hệ số điều chỉnh từ 2 – 15 lần.

Đất nông nghiệp tại TP.HCM có hệ số điều chỉnh giá từ 5 – 35 lần giá Nhà nước, áp dụng theo quy định về Bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020 – 2024. Nơi có hệ số điều chỉnh giá cao nhất là các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11.

Về đất phi nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất sản xuất, kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp được bằng 60% giá đất ở liền kề.

Đối với đất ở không phải là đất ở thương mại, dịch vụ được tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Còn đất nghĩa trang, nghĩa địa, giáo dục, y tế, tôn giáo, tín ngưỡng dân gian tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Các loại hình đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sẽ được bồi thường theo vị trí. Cụ thể, vị trí 1 là đất mặt tiền đường được quy định trong bản giá đất. Vị trí 2 áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất 1 mặt tiếp giáp với hẻm rộng từ 5m trở lên thì tính bằng 0,5 của vị trí 1. Vị trí 3 tương tự vị trí 2 nhưng hẻm có độ rộng từ 3 – 5m tính bằng 0,8 vị trí 2. Các thửa đất còn lại là vị trí 4, tính bằng 0,8 của vị trí 3.

UBND TP.HCM cũng giao UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện rà soát mục đích sử dụng đất, vị trí, tuyến đường với các dự án đã được phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để cân đối đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường, hỗ trợ lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, tùy điều kiện thực tế.

Ngoài ra, hệ số điều chỉnh giá đất này chỉ để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi, không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định. Trước đó, ngày 4/5/2021, chính quyền TP.HCM áp dụng đền bù thương lượng giá đất theo quyết định số 10/2021/QĐ-UBND.

Nguồn: Tổng hợp