CLB THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG TÀI TRỢ 10 THƯ VIỆN CHO CÁC TRƯỜNG MIỀN NÚI

19/09/2022

Làm giàu tri thức, phát triển văn hóa đọc là mục tiêu mà CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương hướng tới khi tài trợ chuỗi thư viện cho các trường miền núi còn nhiều khó khăn tại các tỉnh miền Trung.

 

Những bước chân trên những miền núi xa xôi

Phát triển giáo dục là một trong những hoạt động trọng điểm mà CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập dành nhiều tâm huyết triển khai trong 3 năm qua. Các thành viên CLB đã đến nhiều miền núi xa xôi, từ huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam đến các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh tỉnh Bình Định hay huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Tuy An tỉnh Phú Yên. Nơi có đông đảo bà con dân tộc thiểu số sinh sống và đời sống người dân còn nhiều khó khăn cơ cực.


Trường tiểu học Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên)

Để con em đến được trường là nỗ lực lớn của các bậc phụ huynh đồng bào thiểu số. Trong khó khăn chung của địa phương, nhiều trường học nơi đây còn nhiều hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách vở… Ngoài chương trình học, thì việc hình thành thói quen đọc sách từ đó gia tăng vốn từ tiếng Việt, giúp các em học sinh bổ sung thêm nhiều kiến thức phong phú là rất cần thiết. Đó cũng là mong muốn chung của nhiều bậc thầy cô nơi đây. Nhưng thực trạng của các trường vẫn chưa thể đáp ứng được mong mỏi đó khi không gian phòng thư viện cũ kỹ, số lượng đầu sách ít ỏi, đặc biệt là sách tham khảo lại vô cùng hiếm hoi. Một vài thư viện có được lác đác vài chục đầu sách tham khảo nhưng cũng đã bạc màu theo thời gian.


Lan tỏa yêu thương, ươm mầm tri thức

Với mong muốn “làm giàu tri thức” cho các em học sinh, phát triển văn hóa đọc sách và tạo cơ hội cho các em được khám phá những điều thú vị ở thế giới xung quanh, sau chuyến khảo sát của đại diện CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương, CLB đã xây dựng chương trình “Lan tỏa yêu thương, ươm mầm tri thức”. Chương trình đã tài trợ cho 10 trường miền núi của tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên để sửa chữa và nâng cấp 10 thư viện trở thành “Thư viện thân thiện” theo các tiêu chí của một thư viện chuẩn Quốc gia. Các trường đã vận dụng kinh phí được tài trợ để mở rộng phòng đọc, trang trí, vẽ tranh tường, trang bị mới la phông, thảm xốp lót sàn, kệ sách, tủ trưng bày, ghế, bàn đọc, …


Khánh thành thư viện thân thiện Trường PTDTBT tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam)

Đặc biệt, CLB còn trao tặng cho mỗi thư viện 1.000 đầu sách tham khảo mới với nhiều thể loại như truyện chữ, truyện tranh, sách văn học, lịch sử, kiến thức, khoa học, kỹ năng sống… được tuyển chọn từ nhiều nhà xuất bản uy tín.


Thư viện thân thiện Trường tiểu học An Tân (huyện An Lão, tỉnh Bình Định)

Sau một thời gian tu sửa, các thư viện đã khoác lên mình một diện mạo mới, khang trang hơn, thân thiện hơn với những hình vẽ trang trí sinh động, ấn tượng, đặc biệt nguồn sách tham khảo phong phú, mới mẻ với nhiều tranh ảnh màu được trình bày đẹp mắt và nội dung hấp dẫn đã thu hút sự tò mò, khám phá của các em học sinh, khiến các em hào hứng tìm đến thư viện nhiều hơn.


Các em học sinh Trường TH & THCS Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) khám phá những đầu sách mới


Không gian phòng đọc của thư viện Trường THCS Thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định)

Tại thư viện, không chỉ đọc sách, được tự do lựa chọn sách theo trình độ, nhu cầu, sở thích của mình, các em học sinh còn có thể tham gia các hoạt động khác như: vẽ tranh, viết cảm nhận về sách, chơi trò chơi…

Mô hình “Thư viện thân thiện” của nhà trường đã đem lại hiệu quả thiết thực khi thu hút được 100% học sinh tới đọc, trao đổi, chia sẻ với nhau những thông tin thú vị trong giờ ra chơi và trước mỗi buổi học, các em như bước vào một thế giới sách, truyện với nhiều thể loại như truyện tranh, sách văn học, lịch sử, kiến thức, khoa học, kỹ năng sống…”, cô Phan Thị Hồng Vân – Quản lý thư viện Trường PTDTBT tiểu học Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam chia sẻ.


Thư viện Trường PTDTNT huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên)


Thư viện Trường tiểu học Thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định)

Đầu năm học 2022-2023 tất cả 10 thư viện thân thiện do CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương tài trợ đều đã được khánh thành với tổng kinh phí tài trợ gần 800 triệu đồng. Với 10.000 đầu sách được trao tặng, CLB hy vọng sẽ góp phần thực hiện thành công việc nâng cao năng lực ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cho học sinh tiểu học miền núi và giúp các em học sinh các cấp khác mở mang được nhiều nguồn tri thức mới.

Bên cạnh tài trợ thư viện, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương cũng đã tài trợ phòng máy vi tính cho Trường tiểu học & THCS Ea Chà Rang và Trường tiểu học & THCS An Xuân của tỉnh Phú Yên nhằm giúp các em học sinh có thêm điều kiện tiếp cận môn tin học.

Nguồn Tuổi Trẻ Thủ Đô