CLB THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG CHUNG TAY “VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM VIỆT NAM”

10/08/2020

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, song những di họa của cuộc chiến ấy vẫn còn ám ảnh hằng ngày đến hàng triệu người dân Việt Nam và những thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra trong hòa bình. Bắt đầu từ ngày 10/8/1961, khi mà quân đội Mỹ rải chất độc da cam/dioxin xuống khắp chiến trường miền Nam trong 10 năm trời, trong suốt một thập kỷ ấy, cuộc chiến tranh hóa học lớn nhất trong lịch sử loài người tại miền Nam Việt Nam với di hoạ khổng lồ đã huỷ hoại và dai dẳng kéo dài mãi nỗi đau đến tận hôm nay.

Chất độc da cam (Agent Orange) là tên gọi của một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam trong chiến tranh. Chất này đã được Mỹ sử dụng với quy mô lớn tại Việt Nam, khiến nhiều vùng bị nhiễm độc nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê, trong cuộc chiến tranh hóa học này, khoảng 3 triệu hec-ta rừng cây và đồng ruộng Việt Nam đã phải hứng chịu khoảng 80 triệu lít chất diệt cỏ và làm rụng lá cây (hay còn gọi là chất khai quang).

Chất độc da cam/dioxin có thể gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ máy sinh lý của cơ thể; gây ung thư da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, nội tiết, thần kinh. Tác động quan trọng trong gây đột biển gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản. Các bệnh phổ biến ở con, cháu nạn nhân chất độc da cam là dị dạng, dị tật hoặc tâm thần phân liệt… Chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.

Đến nay, khi chiến tranh đã qua đi nhưng vẫn để lại những di chứng; nhiều nơi các hệ sinh thái và môi trường bị hủy hoại. Chất độc da cam đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người. Vài thập kỷ sau, những lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe từ các hóa chất này, bao gồm cả chất độc da cam, sản phẩm phụ của sản xuất chất độc da cam, vẫn tiếp tục.

Nếu có dịp tới thăm những gia đình bị đeo bám bởi “nỗi đau da cam”, chắc hẳn không ai có thể kiềm nước mắt trước những đứa trẻ hình thù dị dạng, trước những ông bố bà mẹ đang phải từng ngày từng giờ vật lộn với nghèo khó để duy trì cuộc sống với những vết thương nhức nhối cả về tâm hồn và thể xác. Phần lớn những gia đình nạn nhân chất độc da cam là những gia đình ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, là những người nghèo khổ nhất trong số những người nghèo khổ. Hầu như tất cả họ chỉ có mong muốn thật giản đơn là làm sao con cái mình sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ bình thường khác. Nhưng ước mơ đơn giản đó đối với họ quá xa vời. Chất độc da cam như sợi dây vô hình đang trói chặt bao thế hệ người Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam, với một tương lai mờ mịt không lối thoát. Họ đang sống đó, nhưng cuộc sống của họ được ví như địa ngục trần gian khủng khiếp và cuộc sống ấy còn đáng sợ hơn cả cái chết.

Nhằm chia sẻ tình yêu thương đối với những người không may nhiễm chất độc hóa học Dioxin do ảnh hưởng của chiến tranh, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã phối hợp cùng với Tạp chí Da cam Việt Nam thực hiện chương trình “XÂY NHÀ CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM 2020” với sự chuẩn bị từ nửa đầu năm 2020. Việc khảo sát được thực hiện rốt ráo xuyên suốt những khó khăn mà đại dịch diễn ra. Cho đến hôm nay, nhân ngày 10/8/2020, ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”, CLB vui mừng thông báo đã bước đầu hoàn tất hồ sơ pháp lý để chuẩn bị thi công xây nhà trao tặng cho hai hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn nhất trong những hoàn cảnh mà CLB đã khảo sát trong thời gian vừa qua.

Sau khi CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đi khảo sát hai đợt: khảo sát hoàn cảnh thực tế của các hộ gia đình vào ngày 12-14/6/2020 và khảo sát kỹ thuật vào ngày 08-10/7/2020 của các gia đình nạn nhân chất độc màu da cam ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Ban Điều hành CLB đã thống nhất và phê duyệt hồ sơ xây nhà cho hai gia đình sau:

Gia đình ông Lê Trung Thiều (1953) ở thôn Văn Minh, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, ông từng tham gia quân ngũ và bị nhiễm chất độc da cam. Ông lập gia đình và có 5 người con, 3 người con ảnh hưởng chất độc da cam gián tiếp bị tâm thần và 2 người con thiểu năng trí tuệ, hiện 1 người con của ông đã mất. Người con đầu lòng sinh một cháu cũng bị thiểu năng trí tuệ. Như vậy cả 3 thế hệ đều bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nâu (1944) ở thôn Đậu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Hiện bà 77 tuổi nuôi 2 con gái và con trai bị tâm thần. Riêng anh con trai bị tâm thần phân liệt nặng, thường xuyên đi lang thang và lạc vào tận Sài Gòn, do đó khi tìm và dẫn được người con về, bà buộc phải để anh vào trong phòng tối và đóng cửa lại, mọi sinh hoạt đều ở trong phòng với diện tích 1-2 m² ẩm thấp, kém vệ sinh.

Với kinh phí xây dựng dành cho ông Lê Trung Thiều là 101,470,000 VNĐ, và bà Nguyễn Thị Nâu là 104,714,000 VNĐ. Xin chúc mừng hai gia đình đầu tiên của chương trình. Đây là hai gia đình có hoàn cảnh đáp ứng tiêu chí xét duyệt của CLB trong năm 2020. Hiện nay CLB đang phối hợp với địa phương và nhà thầu tiến hành những thủ tục cần thiết để triển khai thi công.

Nạn nhân chất độc da cam chịu nhiều thiệt thòi cả về tinh thần, thể chất. Họ không thể có cuộc sống như người bình thường và cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Mong rằng, với những ngôi nhà được xây lên, sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau chất độc da cam và hỗ trợ họ có căn nhà kiên cố, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh việc đóng góp và tài trợ, CLB xin kêu gọi những mạnh thường quân có lòng hảo tâm và muốn góp phần chia sẻ yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh, vui lòng đóng góp qua tài khoản CLB:

Tên tài khoản: CLB thiện nguyện Ấm tình yêu thương

Số tài khoản: 059704-078787878

Tại ngân hàng: HDBank – chi nhánh Đông Sài Gòn

Nội dung chuyển khoản: Mã số 01 – ông Lê Trung Thiều; hoặc Mã số 02 – bà Nguyễn Thị Nâu; hoặc “ung ho nan nhan chat doc mau da cam”

Với mục tiêu lan toả yêu thương, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã thực hiện nhiều dự án phát triển cộng đồng thành công. Trong đó chương trình “XÂY NHÀ CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM 2020” sẽ là một trong những dự án tiêu biểu góp phần động viên, khuyến khích, giúp đỡ mọi người có thêm động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời gian này, CLB vẫn tiếp tục phối hợp cùng Tạp chí Da cam tiến hành tìm hiểu, khảo sát với những hoàn cảnh khó khăn của các nạn nhân chất độc màu da cam để tiếp tục thực hiện chương trình trong thời gian tiếp theo.

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương.