CHỈ NHỮNG ‘NGƯỜI DÂN THÔNG MINH’ MỚI NÊN MUA ĐẤT QUẬN 2, 9, THỦ ĐỨC?

24/04/2018

‘Đây không phải là thị trường đất ảo, mua đất để anh bán. Khi quy hoạch lại đô thị thông minh sẽ đòi hỏi rất lớn về nhận thức, trình độ và khả năng chứ không thôi là anh sẽ lạc hậu…’

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đất ở quận 2, 9, Thủ Đức không phải là thị trường đất ảo.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đất ở quận 2, 9, Thủ Đức không phải là thị trường đất ảo.

Ngày 18/4, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp công nghệ thông tin với chủ đề Chung sức xây dựng thành phố thành đô thị thông minh.

Tại đây, khi đề cập đến khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức), ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP cho biết rằng, sau khi triển khai ý tưởng này của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thì “đất ở đây có tăng”, thậm chí ông còn bị người thân hỏi rằng “sao không báo trước để mua đất”.

Tuy nhiên theo ông Tuyến, để mua đất ở đây – nếu là doanh nghiệp thì phải là doanh nghiệp sáng tạo, còn là người dân thì cần đáp ứng được yêu cầu của một đô thị thông minh – người dân thông minh.

“Đây không phải là thị trường đất ảo, mua đất để anh bán. Khi quy hoạch lại đô thị thông minh sẽ đòi hỏi rất lớn về nhận thức, trình độ và khả năng, chứ không thôi là anh sẽ lạc hậu. Khi đó anh bán không ai mua hết” – ông Tuyến cho hay.

“Thành phố đòi hỏi doanh nghiệp, người dân đến đây phải đáp ứng được yêu cầu sáng tạo, đáp ứng được tiêu chuẩn của đô thị thông minh” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu trước các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, do không thể một lúc triển khai dự án “đô thị thông minh” trên toàn thành phố nên “cần đẩy nhanh tại một khu vực” – đó là khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Theo ông Nhân, Khu công nghệ cao (quận 9) hiện đã lấp đầy, quận Thủ Đức với 12 đại học, 1.500 tiến sĩ, 70.000 sinh viên, khu Thủ Thiêm (quận 2) sẽ là trung tâm tài chính.

“Ba cái này tạo nên tương tác chặt chẽ về không gian nghiên cứu, đào tạo công nghệ cao và tạo nên những vùng đệm để khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo. Dân số ở đây gần 1 triệu người, diện tích khoảng 22.000ha, như vậy đủ lớn tạo nên sức mạnh từ bên trong” – ông Nhân nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy, đây sẽ là vùng thông minh đầu tiên của thành phố, nơi là hạt nhân cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, có mật độ cao nhất về giáo dục đại học, công nghệ cao, nơi sống tốt nhất và làm việc tốt nhất về công nghệ cao.

Nguồn: https://baomoi.com/chi-nhung-nguoi-dan-thong-minh-moi-nen-mua-dat-quan-2-9-thu-duc/c/25720659.epi