CÁC DẤU ẤN BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2018

31/12/2018

2018 là một năm nhiều biến động đối với thị trường bất động sản. Cùng với những diễn biến bất thường, thị trường BĐS 2018 cũng bị tác động mạnh mẽ bởi hàng loạt chính sách mới.

1. Sốt đất khuấy đảo thị trường BĐS 2018

Thị trường bất động sản đầu năm 2018 đã chứng kiến nhiều khu vực sốt nóng cục bộ. Tại TPHCM, giá đất tại quận 2, 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ… đã vọt lên 50-100% so với cuối năm 2016.

2. Siết mạnh tín dụng vào BĐS

Theo tính toán của các chuyên gia, tỷ trọng dư nợ thực cho vay BĐS ước chừng lên gần 20%. Điều này rất đáng lo ngại nếu dòng tiền đổ vào có thể hình thành bong bóng bất động sản trong những năm tới.

Trước tình trạng này, năm 2018 Ngân hàng Nhà nước đã có thông điệp kiểm soát chặt tín dụng, nhất là cho vay bất động sản – lĩnh vực đòi hỏi khoản vay dài ngày.

3. Vốn FDI đổ dồn dập vào BĐS

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy khá mạnh vào bất động sản Việt Nam. Năm 2018 ước tính cả nước đạt hơn 30 tỷ USD, trong đó có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào bất động sản, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI với vị trí dẫn đầu là Nhật Bản, tiếp theolà Hàn Quốc và Singapore, Trung quốc (Hongkong).

Theo nhận định của các chuyên gia, dòng vốn FDI vào BĐS sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018 và dự báo tiếp tục đà tăng tốt trong năm 2019.

4. Điểm nóng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trong kết luận kiểm tra công bố ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm của UBND TP HCM và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai dự án KĐT mới Thủ Thiêm gồm: Sai phạm trong việc điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha để thực hiện dự án trong KĐT Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý… Bên cạnh đó, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng chưa phù hợp quy định, UBND TP HCM cũng đã vi phạm các quy định tại khu tái định cư 160 ha…

5. Nhiều dự án hạ tầng giao thông tỷ USD đưa vào sử dụng

Năm 2018 là năm nhiều dự án hạ tầng lớn trải dài khắp cả nước đi vào hoạt động.

Tại TPHCM, hàng loạt dự án hạ tầng quan trọng kết nối vùng ven với các quận trung tâm cũng được đưa vào sử dụng gồm nút giao thông Mỹ Thủy như cầu Kỳ Hà 3, cầu vượt trên đường Vành đai 2, hầm chui rẽ trái Vành đai 2 đi cảng Cát Lái, cầu 4 làn xe qua đảo Kim Cương (Q.2)…

(Trích nguồn: CafeF)