6 cách phòng ngừa rủi ro từ trào lưu Momo trên YouTube được Tổ chức An ninh ở Anh khuyến cáo

06/03/2019

Lưu ý nắm rõ những phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả nếu còn lo lắng về cái tên Momo này trên YouTube nhé.

Sự lan rộng của các video chứa hình tượng Momo trên YouTube đã khiến khá nhiều người lo lắng những ngày gần đây, đặc biệt là những ai có con em nhỏ và không chắc đã quản lý được đúng cách.

Trước tình trạng này, Tổ chức An ninh Trực tuyến Quốc gia (National Online Safety – NOS) có trụ sở chính tại Anh đã tung ra một bản hướng dẫn cho toàn thể mọi người, bao gồm các cách đề phòng ngừa và giảm thiểu mọi rủi ro xuống mức thấp nhất cho trẻ em khi tham gia sử dụng Internet, mạng xã hội.

Có 6 tiêu chí chính mà NOS khuyên chúng ta nên làm theo và đồng thời cho chính trẻ em trong nhà biết cùng để tự bảo vệ mình:

  1. Khẳng định Momo là nhân vật không có thật

Hãy đảm bảo rằng những đứa trẻ còn ngây thơ phải hiểu rõ Momo chỉ đơn giản là một nhân vật hư cấu, không có thực và đó chỉ là ai đó mượn hình đội lốt trên Internet. Người xấu đó không thể làm hại chúng ta, cũng như không có khả năng nào để khiến mình bị ảnh hưởng, kể cả khi không làm theo lời đe dọa của chúng trong video. Dĩ nhiên, hãy kèm theo lời nhắc không khuyến khích trẻ em tự tìm về từ khóa hay các nội dung liên quan có hình ảnh Momo nữa.

  1. Cố gắng ở cạnh trẻ em khi chúng dùng Internet

“Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ được con em trong nhà có thói quen xem gì, tìm gì trên Internet và từ đó định hướng rõ hơn cho chúng về những gì là tốt, xấu, thậm chí giải quyết vấn đề tâm lý nếu nhỡ chẳng may chúng đã từng xem phải một nội dung tiêu cực,” trích lời NOS.

  1. Thường xuyên nói chuyện và trao đổi với trẻ em về các vấn đề trên Internet

Không phải cứ những chuyện thời sự cứng nhắc là chỉ có người lớn mới đáng bàn bạc, hãy tập cho trẻ em thói quen theo dõi dư luận ngay từ bây giờ, đặc biệt là vấn đề này có liên quan trực tiếp tới chúng. Nếu thực hiện được thành thói quen, các cách hiểu sai của trẻ em sẽ được tháo gỡ, phần nào giúp chúng cứng cáp hơn khi tự mình sử dụng Internet.

  1. Cài đặt sẵn các tính năng bảo mật và giới hạn truy cập

Nhiều thiết bị và ứng dụng hiện nay có chứa các chức năng dành cho bố mẹ hoặc người quản lý, nhằm mục đích giới hạn quyền truy cập tới một số thể loại nội dung hoặc thời gian dùng Internet. Ngoài ra, hãy tắt các chức năng tự gợi ý trên các ứng dụng như YouTube, vì thời gian đầu nó có thể vô tình đưa ra các nội dung không phù hợp, khó đoán so với sở thích của trẻ em.

  1. Chủ động đề cập với trẻ em về suy nghĩ của chúng

Không gì tốt hơn là để chính những nạn nhân đang được lại video tiêu cực nhắm vào – trẻ em – tự hiểu và nhận thức được cần phải làm gì khi rơi vào tình huống đó. “Nếu trẻ em đang bối rối và có phần không biết xử lý thế nào, cứ mạnh dạn trao đổi cùng chúng còn hơn là im lặng.”

  1. Nắm rõ các nguồn website trẻ em yêu thích

Có rất nhiều công cụ để biết được điều này, chẳng hạn như kiểm tra lịch sử truy cập web của trình duyệt. Tuy nhiên, hãy thận trọng với ngôn từ khi trao đổi với trẻ, vì chúng có thể hiểu lầm là mình bị theo dõi quá trớn và trở nên mất tự nhiên cũng như độ tin tưởng khi chia sẻ.

 

                                                                                                                                                                Nguồn : Kenh14.vn